Skin Care

My skincare routine

Chào các bạn.

Với một beauty blogger, bên cạnh những sản phẩm mình lựa chọn để thử nghiệm trong 1 thời gian nhất định nhằm mục đích tìm ra các sản phẩm mới hiệu quả để giới thiệu đến các bạn thì thời gian còn lại mình sẽ dùng các sản phẩm trong “my skincare routine”, vì đây là những sản phẩm được mình đánh giá có hiệu quả cao, phù hợp với làn da của mình nhất (tuy nhiên cũng có 1 số sản phẩm bị thay đổi bởi khi test gặp được sản phẩm mới thích hợp hơn, hoặc mất hiệu quả sau 1 thời gian dài sử dụng).

Và chính vì phải test nhiều sản phẩm mới, lựa chọn ra skincare routine thích hợp sau mỗi lần thử nghiệm nên mỗi đợt thay đổi skincare routine của mình đều mất khoảng thời gian khá dài, thường thì trong khoảng thời gian từ 1.5 – 2 năm (đây cũng là lý do mình hay update skincare routine chậm). Nhưng kết quả của mỗi lần lựa chọn được 1 skincare routine mới đều làm mình cảm thấy rất hài lòng nên hy vọng skincare routine này của mình sẽ là một skincare routine hoàn hảo để các bạn cùng áp dụng nhé.

Cũng như những lần update trước, ngoài 1 số sản phẩm mới được thay đổi, thì cũng có 1 số sản phẩm mình tiếp tục sử dụng trong những năm vừa qua, vì được yêu thích rất nhiều, hiệu quả trên da vẫn rất tốt và không thể tìm được sản phẩm nào tốt hơn để thay thế, điển hình các sản phẩm đó là: Nước tẩy trang Bioderma, Dermalogica – Total Eye Care SPF15, Kiara Phytoceuticals Natural Glow & Protect Moisturiser, Argan Oil, hay iS Clinical – Active Serum.

Trước khi đến với skincare routine, mình cũng xin có một số lưu ý nho nhỏ gởi đến các bạn nhé.

 1. Loại da của mình là hỗn hợp thiên dầu.
 2. Skincare routine của mình có thể gọi là một quy trình dưỡng da chuyên sâu, bao gồm khá nhiều bước. Nếu những bạn mới bắt đầu, hoặc mới tìm hiểu về skincare thì xem đọc qua skincare của mình các bạn có thể hơi “hốt hoảng” chút, và cũng có thể nhiều bạn sẽ thốt lên rằng “Sao dùng nhiều thế?”, nhưng những ai đã đi qua con đường dài cùng với skincare thì mình nghĩ sẽ rất thích thú và hiểu cảm giác nếu thiếu một bước trong này thật sự rất khó chịu.

Dưới đây là 2 bài viết về quy trình dưỡng da đúng cách mình từng viết để các bạn tham khảo nhé.

 • Quy trình dưỡng da cơ bản – Dành cho những người mới bắt đầu và những em tuổi còn teen đang là học sinh – sinh viên (xem tại đây)
 • Quy trình dưỡng da chuyên sâu – Dành cho những bạn cần một quy trình dưỡng da đầy đủ, nghiêm túc muốn cải thiện làn da, muốn da khoẻ hơn… quy trình này dành cho tất cả mọi người khi đã trải qua được bước cơ bản, ai cũng nên và cần dưỡng da nghiêm túc, nói chung là dành cho tất cả chúng ta nhé (xem tại đây)

Chúng ta bắt đầu nhé.

I/ SKINCARE ROUTINE

A/ Morning Routine – Quy trình và sản phẩm chăm sóc da buổi sáng

 1. Rửa mặt: iS Clinical – Cleansing Complex
 2. Cung cấp Vitamin C & E: IS Clinical – Super Serum Advance+
 3. Cung cấp Niaciamide: Dr. Dennis Gross – Stress Rescue Super Serum
 4. Làm ẩm:  Kiara Phytoceuticals – Natural Glow & Protect Moisturiser
 5. Chống nắng mắt – dưỡng mắt: Dermalogica – Total Eye Care SPF15
 6. Kem chống nắng: SkinMedica – Total Defense + Repair SPF 50

Chú ý:

 • Các bước được cách nhau thời gian như sau: Rửa mặt (2 – 3 phút) – Cung cấp Vitamin C & E (30 phút sau) – Cung cấp Niaciamide (15 -20 phút sau) – Dưỡng ẩm (10 – 15 phút sau) – Kem chống nắng (10 -15 phút sau) đến các bước makeup nếu muốn. 
 • Về toner/ lotion (cách gọi của người Nhật) trên thị trường hiện nay rất đa dạng, điển hình tác dụng các loại toner ở các nước phương Tây thường giúp loại bỏ dầu, bụi bẩn, makeup, và lượng chất tẩy rửa bị dư thừa còn sót lại sau khi rửa mặt (những loại này thường hay chứa alcohol), hoặc 1 số loại toner “làm sạch”, có chức năng peel nhẹ cho da chứa các thành phần là acid như AHA, BHA, tại các nước Châu Á, toner còn là chất “làm mềm”, cân bằng độ pH, giúp cho các sản phẩm skincare tiếp theo được hấp thu tốt hơn (Vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi). Cá nhân mình thì mình chọn loại thứ 2, là lotion (toner) làm sạch chứa acid, tuy nhiên chính vì chứa acid nên mình không sử dụng sản phẩm này vào ban ngày, mặc dù về lý thuyết là chúng ta vẫn có thể dùng vào ban ngày nếu chống nắng 1 cách cẩn thận nhé. Tuỳ vào loại da của bạn, bạn có thể chọn một loại toner thích hợp cho riêng mình.
 • Đối với sản phẩm chống nắng, tuỳ sản phẩm là sản phẩm chống nắng vật lý hay hoá học sẽ có thứ tự sử dụng khác nhau. Cụ thể như sau: 
  • Sản phẩm chống nắng vật lý (thường chứa Titanium dioxide (TiO2), Zinc oxide (ZnO)-): apply sau cùng các bước skincare, chỉ dưới lớp makeup. 
  • Sản phẩm chống nắng hoá học (thường chứa các chất như: Octylcrylene, Avobenzone, Oxybenzone, Homosalate, Mexoryl SX and XL, Tinosorb S and M, Uvinul T 150, Uvinul A Plus…): đây là loại chống nắng chứa các thành phần có tác dụng hấp thụ các tia UV, một số loại còn có tác dụng phân tán các tia UV, nhưng hầu hết chỉ là hấp thụ nên chúng thường được bôi ở lớp dưới cùng để các thành phần hoá học liên kết với các tế bào da thực hiện “nhiệm vụ”, nhưng trong một số trường hợp ban ngày bạn sử dụng skincare có serum hay essence có kết cấu lỏng hơn thì vẫn nên dùng các sản phẩm có kết cấu lỏng trước rồi mới đến kem chống nắng hoá học.

B/ Night Routine – Quy trình và sản phẩm chăm sóc da buổi tối

 1. Tẩy trang: Bioderma – Sensibio H2O / nếu có makeup sẽ kết hợp với Clé de Peau Beauté – Cleansing Cream
 2. Rửa mặt:  iS Clinical – Cleansing Complex
 3. Lotion/ toner: Augustinus Bader – The Essence
 4. Cung cấp Salycilic acid (BHA), Glycolic Acid (AHA): iS Clinical – Active Serum
 5. Cung cấp Retinoid: Skin Medica – Retinol Complex
 6. Làm ẩm: Kiara Phytoceuticals – Natural Glow & Protect Moisturiser
 7. Cream dưỡng mắt: Augustinus Bader – The Eye Cream
 8. Làm mềm da – khoá ẩm/ Facial oil: Kiara Phytoceuticals – Argan Oil

Chú ý:

 • Các bước được cách nhau thời gian như sau: Tẩy trang – Rửa mặt (2-3 phút) – Lotion/ Toner (10 phút) – Cung cấp Salycilic acid (BHA), Glycolic Acid (AHA) (30 phút – 1 tiếng) – Cung cấp Retinoid ( 15 phút) – Serum dưỡng mắt (15 phút) – Làm ẩm (10 – 15 phút) – Facial oil.  
 • Có thể bạn sẽ thấy trong skincare routine của mình có đến 2 sản phẩm có chứa BHA/ AHA là lotion/toner và iS Clinical – Active Serum. Thực tế thì bạn có thể không cần dùng thêm serum chứa BHA/ AHA nếu dùng loại lotion đã chứa 2 chất này rồi, đặc biệt là với da bạn nào nhạy cảm, nếu dùng đến 2 lần sẽ bị thừa, dễ gây nên tình trạng kích ứng. Ban đầu khi dùng Augustinus Bader – The Essence mình cũng ngưng sử dụng serum chứa BHA/AHA tuy nhiên sau 1 thời gian cảm nhận rõ đối với da mình lượng BHA/AHA có trong sản phẩm lotion này là chưa đủ nên mình vẫn duy trì tiếp serum iS Clinical – Active Serum sau đó. Các bạn chú ý điều này nhé, tuỳ thuộc vào làn da của bạn và loại lotion bạn đang sử dụng chứa nồng độ BHA/AHA thế nào để quyết định có nên sử dụng thêm serum chứa BHA/AHA hay không nhé.
 • Trong routine của mình bạn sẽ thấy có đến 2 sản phẩm có chức năng làm ẩm là Kiara Phytoceuticals – Natural Glow & Protect Moisturiser và Kiara Phytoceuticals – Argan Oil, lí do mình cần đến 2 sản phẩm làm ẩm vì mình sử dụng nhiều các chất treatment như BHA, AHA, Retinoid nên cần cung cấp độ ẩm sâu cho da, đồng thời ban đêm khi ngủ với độ ẩm sử dụng máy lạnh liên tục (vào mùa hè) hoặc thời tiết hanh khô vào mùa đông thì cần phải dưỡng ẩm cẩn thận. Tuy nhiên nếu bạn nào cảm thấy da đủ ẩm, không cần phải dưỡng ẩm quá nhiều, chỉ cần một loại dưỡng ẩm nhẹ nhàng vào mùa hè, thấm nhanh, giúp da đàn hồi, mềm mại dùng được cho cả ngày và đêm thì có thể lựa chọn Kiara Phytoceuticals – Natural Glow & Protect Moisturiser – Nói đến đây mình review ngắn 1 chút về sản phẩm dưỡng ẩm này nhé, vì đây là 1 sản phẩm mình rất thích nhưng lại chưa viết 1 bài review nào về em ấy cả. Kiara Phytoceuticals – Natural Glow & Protect Moisturiser là sản phẩm được tạo nên bởi các thành phần tự nhiên tốt cho da như Argan Oil, Macadamia Oil, Jojoba Oil, Avocado Oil và Vitamin B5 giúp duy trì làn da ẩm mịn, khoẻ mạnh, tươi trẻ. Đặc biệt, trong sản phẩm này còn chứa các dưỡng chất, cũng như các chất chống oxy hoá đã được chứng minh là giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị mất độ ẩm và tác hại của môi trường. Mình thấy kết cấu của em dưỡng ẩm này nhẹ nhàng, dễ dàng thẩm thấu vào da. Sau 1 đêm sử dụng cảm giác da mềm mại và được cung cấp độ ẩm đủ, sử dụng trong 1 thời gian dài cảm thấy da đàn hồi rất tốt, bóng mịn, trông rất khoẻ và có sức sống. Sản phẩm dùng được cho mọi loại da. Đặc biệt Kiara – Natural Glow & Protect Moisturiser không gây tắc lỗ chân lông, không chứa các chất như: Paraben, Sulfate, Silicone, Artificial Colour, hay Fragrance nên rất thích hợp cho da nhạy cảm. Sau này mình sẽ dành thời gian review chi tiết em này sau nhé. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Kiara – Ở Việt Nam các bạn có thể mua tại đây nhé.
 • Về sử dụng sản phẩm dưỡng mắt, đây là một sản phẩm mình thấy có rất nhiều sự linh hoạt, có bạn đưa ra dùng ngay đầu routine, có bạn lại dùng sau. Theo mình thì không ai đúng ai sai cả, vì vùng dưỡng mắt không liên quan nhiều đến các phần còn lại, chỉ có apply duy nhất sản phẩm dưỡng mắt thôi nên các bạn có thể linh hoạt nhé.
 • Trong những bài trước khi các bạn hỏi giữa oil và cream dưỡng ẩm sản phẩm nào dùng trước và sau? Thường thì câu trả lời của mình đối với những sản phẩm dưỡng ẩm là cream đặc thì oil dùng sau serum và trước cream. Nhưng trong trường hợp sản phẩm dưỡng ẩm của bạn dạng emulsion, cream lỏng nhẹ hay gel lỏng (sản phẩm bên trên mình dùng dạng cream lỏng nhẹ) thì bạn nên dùng dưỡng ẩm trước và oil sau vì sản phẩm dưỡng dạng lỏng thì thấm rất nhanh và đồng thời sử dụng oil sau để tránh trường hợp oil ngăn không cho lớp kem dưỡng thấm sâu vào da. Một lần nữa mình xin được nhắc lại là các bạn cần sự linh hoạt. 
 • Đối với Facial oil, bạn có thể chỉ dùng mỗi em ấy thôi, em ấy có thể thay thế sản phẩm dưỡng ẩm nếu cảm thấy da đã đủ ẩm (routine ban ngày mình chỉ dùng oil không dùng kem dưỡng). 
 • Các bạn nên nhớ trước khi rửa mặt phải rửa tay thật sạch, trong suốt quá trình apply skincare và khoảng thời gian chờ đợi để làm các bước tiếp theo, các bạn nhớ tuyệt đối phải giữ tay sạch, không sờ vào điện thoại, hay bàn phím… hay bất cứ đâu, tốt nhất là nằm nghe nhạc hay xem phim đợi nhé, vì nếu tay bạn bị bẩn, có vi khuẩn sờ lên mặt thì nguy cơ gây mụn rất lớn.
 • Trong tuần mình đắp mặt nạ 2 lần, tuỳ vào tình trạng da và thời tiết mình sẽ chọn loại mặt nạ khác nhau. Các sản phẩm mặt nạ mình hay dùng của các thương hiệu sau: SK-II, Sulwhasoo – First Care Activating Mask, Foreo – UFO Mask, Estee Lauder, Cle de Peau, Fresh, Biologique Recherche, Medik8, Quality 1st All in One Sheet Mask, Kose – Clear Turn Babyish Mask
 • Máy rửa mặt mình vẫn sử dụng hằng ngày vào ban đêm, sản phẩm mình đang dùng là: Foreo Luna 3
 • Ngoài ra mình sử dụng thêm 1 số thiết bị hỗ trợ cho da như: Refa, máy xông mặt Panasonic…

C/ Body – haircare routine – Chăm sóc da cơ thể & tóc

Về các sản phẩm chăm sóc da cơ thể và tóc mình sẽ viết 1 bài mới vào thời gian tới sớm nhất nhé.

III/ TỔNG KẾT

Hy vọng skincare rourine của mình cũng sẽ giúp các bạn tham khảo một phần nào đó khi muốn thiết lập skincare routine mới cho riêng các bạn. Một lần nữa mình xin được nhắc lại về quy trình dưỡng da luôn có những nguyên tắc để đúng nhất, nhưng đôi lúc nên tuỳ thuộc vào da của bạn để linh hoạt sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Các bạn nhớ là không nên quá cứng nhắc nhé.

Da mình là hỗn hợp thiên dầu nhưng các sản phẩm bên trên hầu hết là các sản phẩm dành được cho mọi loại da, trong trường hợp các bạn thắc mắc sản phẩm nào sẽ phù hợp với loại da gì thì có thể để lại câu hỏi cho mình tại blog hoặc facebook page Fierybread by Thuy Vo mình sẽ trả lời các bạn sớm nhất.

Nếu thích đừng quên Like và Share nhé.

Chúc các bạn luôn xinh.

You Might Also Like

1 Comment

 • Reply
  My Le
  February 6 at 6:28 am

  Chị ơi có thể cho em hỏi
  1. Trong routine buổi sáng của chị, sau khi rửa mặt chị đợi 30 phút để apply vitamin C hay là chị apply luôn vitamin C rồi đợi 30 phút cho bước tiếp theo ạ?
  2. Trong routine buổi tối của chị, sau khi rửa mặt chị đợi 10 phút để apply toner hay là chị apply luôn toner rooiff đợi 10 phút cho bước tiếp theo ạ?

 • Leave a Reply