Skin Care

Quy trình dưỡng da đúng cách

Fierybread - Quy trình dưỡng da đúng cách

Chào các bạn.

Trước khi đến với đề tài làm cách nào để nhận biết sản phẩm các bạn đang sử dụng có hoạt động hiệu quả trên da của bạn hay không? thì mình rất muốn thực hiện bài viết về quy trình dưỡng da đúng cách trước. Lí do mà mình muốn thực hiện đề tài này trước là vì cho đến tận thời điểm này – gần 3 năm sau thời gian mình làm Blog mình vẫn thường xuyên nhận được những câu hỏi thắc mắc của các bạn hỏi về các bước chăm sóc da cơ bản, đại loại như là: “từ trước giờ mình chưa bao giờ chăm sóc da, bây giờ thấy da không được ổn mà không biết bắt đầu từ đâu, bạn tư vấn sản phẩm cho mình hay chỉ mình các bước được không?” hay “mình có các sản phẩm như sau nhưng không biết dùng sản phẩm nào trước, sản phẩm nào sau, mỗi sản phẩm cách nhau bao nhiêu phút là hợp lý? hay một số bạn còn hỏi mình rằng “20 tuổi em đã dùng kem chống nắng được chưa chị?” và rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến các bước dưỡng da, thời gian đợi khi sử dụng skincare.

Cách đây 2 năm thật ra đề tài này mình đã từng viết ở Blog một lần, nhưng hôm nay mình vẫn muốn viết lại (hay đúng hơn là chỉnh sửa lại toàn bộ bài viết để hoàn hảo hơn, cắt bớt những thông tin bị dư thừa, và bổ sung một số thông tin quan trọng, cần thiết hơn để mọi người cảm thấy có ích và dễ hiểu nhất).

Có một điều mình vẫn muốn nhắc lại là: khi sử dụng skincare sai cách thì sản phẩm không thể phát huy được hết tác dụng mà có khi còn gây phản ứng ngược, gây hại cho làn da.

Thế nên trước khi sử dụng một sản phẩm dưỡng da, mình hy vọng các bạn nên hiểu kĩ về sản phẩm bạn đang sử dụng, hiểu kĩ về làn da của bạn và biết được tầm quan trọng của skincare theo từng lứa tuổi và dưỡng da bao gồm những bước nào, thời gian giữa các bước ra sao.

Chúng ta bắt đầu ngay nhé.

I/ NGUYÊN TẮC GIỮA CÁC BƯỚC SKINCARE

Đầu tiên là mình muốn nói đến nguyên tắc khi sử dụng các bước skincare, về cơ bản các bước thực hiện skincare và thời gian chờ đợi được tuân theo một số nguyên tắc như là về độ pH, độ lỏng, đặc…khi biết rõ những điều này rồi, mình tin rằng các bạn sẽ hoàn toàn có thể tự thực hiện tốt các bước skincare của bạn.

A/ Nguyên tắc về độ pH

Về độ pH trong skincare thì có nguyên tắc sử dụng như sau: pH thấp hơn được bôi trước. 

Nguyên tắc này được dựa trên nguyên lí hoạt động của các thành phần có trong mỹ phẩm, nên khi muốn biết thời gian cách nhau giữa các sản phẩm hay thứ tự thì các bạn cần phải xác định trong sản phẩm bạn đang sử dụng chứa thành phần chính nào? Các sản phẩm có độ pH thấp như là AHA, BHA, vitamin C tuỳ thuộc vào độ pH khác nhau sẽ tạo ra hiệu quả khác, đối với AHA/ BHA thì độ pH lý tưởng chính là từ 3 đến 4, còn vitamin C thì phức tạp hơn, ở các dạng khác nhau sẽ có độ pH khác nhau, điển hình như L-ascorbic là một dạng của vitamin C, độ pH thông thường của sản phẩm sẽ thấp hơn 3.5, nhưng một số dạng khác của Vitamin C khác cũng có thể cao hơn. Nên khi sử dụng các sản phẩm AHA/ BHA hay Vitamin C các bạn nên test độ pH trước khi quyết định dùng. Và các bạn nhớ độ pH lý tưởng để Retinol làm việc là neutral tức là khoảng 5 – 6, thế nên đối với những bạn dùng các sản phẩm có tính acid như là BHA, AHA, Vitamin C… phải lưu ý khi dùng acid xong phải đợi tầm 30 phút thì mới được bôi tiếp Retinol nhé.

 

Fierybread Skincare Steps - Các bước dưỡng da - Quy trình dưỡng da - Đúng cách

B/ Nguyên tắc texture 

Nguyên tắc này thì đơn giản hơn rất nhiều so với nguyên tắc về độ pH, cụ thể là: dùng sản phẩm từ lỏng đến đặc dần. Các bạn cứ nhớ sản phẩm lỏng nhất sẽ được dùng trước rồi mới đến các sản phẩm tiếp theo theo độ đặc dần.

Fierybread - Quy trình dưỡng da đúng cách

C/ Nguyên tắc khi sử dụng kem chống nắng

 • Kem chống nắng vật lý (thường chứa Titanium dioxide (TiO2), Zinc oxide (ZnO)-): apply sau cùng các bước skincare, chỉ dưới lớp makeup.
 • Kem chống nắng hoá học (thường chứa các chất như: Octylcrylene, Avobenzone, Oxybenzone, Homosalate, Mexoryl SX and XL, Tinosorb S and M, Uvinul T 150, Uvinul A Plus…): đây là loại kem chống nắng chứa các thành phần có tác dụng hấp thụ các tia UV, một số loại còn có tác dụng phân tán các tia UV, nhưng hầu hết chỉ là hấp thụ nên chúng thường được bôi ở lớp dưới cùng để các thành phần hoá học liên kết với các tế bào da thực hiện “nhiệm vụ”, nhưng trong một số trường hợp ban ngày bạn sử dụng skincare có serum hay essence có kết cấu lỏng hơn thì vẫn nên dùng các sản phẩm có kết cấu lỏng trước rồi mới đến kem chống nắng hoá học.

Chú ý: Mình có một chú ý nho nhỏ với các bạn là ngoài những nguyên tắc trên thì các bạn cần nên nhớ, các bước làm sạch chính là những bước đầu tiên, cái này mình nghĩ là điều dĩ nhiên nên không list nó vào nguyên tắc nhé, nhưng vẫn muốn lưu ý với các bạn mới bắt đầu dùng skincare. Ở đây nguyên tắc này cũng giúp chúng ta rút ra được thêm một điều, khi bạn sử dụng toner và mặt nạ dưỡng da, bạn không biết phải dùng sản phẩm nào trước thì mình sẽ đưa làm 2 trường hợp:

 1. Đối với toner làm sạch: Toner -> Mặt nạ dưỡng da
 2. Đối với toner làm ẩm: Mặt nạ dưỡng da -> Toner (trong trường hợp mặt nạ dưỡng da quá nhiều dưỡng chất, giúp da đủ độ ẩm rồi thì ngày hôm đó bạn có thể bỏ qua bước toner làm ẩm luôn đến các bước skincare tiếp theo, tránh trường hợp da bị thừa ẩm)

Hoặc ngược lại, nói chung em nào làm sạch thì các bạn sẽ sử dụng trước nhé.

Fierybread Skincare Steps - Các bước dưỡng da - Quy trình dưỡng da - Đúng cách

II/ QUY TRÌNH DƯỠNG DA

A/ Thứ tự các bước chăm sóc da

1/ Bước làm sạch

Bước làm sạch trong quy trình skincare sẽ là tẩy trang và rửa mặt, bất kể bạn có makeup hay không thì mình đều khuyên là nên tẩy trang, các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về tác hại khi không tẩy trang của mình đã từng viết tại đây.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tẩy trang chỉ cần dùng một bước, không cần rửa mặt lại, điển hình như dầu tẩy trang của Shu Uemura, Bioderma Sensibio H2O Micelle Solution… nhưng đối với cá nhân mình, mình vẫn khuyên các bạn nên rửa mặt lại một lần nữa với sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Fierybread - Quy trình dưỡng da đúng cách

2/ Toner/ Lotion

Về toner/ lotion (cách gọi của người Nhật) trên thị trường hiện nay rất đa dạng, điển hình tác dụng các loại toner ở các nước phương Tây thường giúp loại bỏ dầu, bụi bẩn, makeup, và lượng chất tẩy rửa bị dư thừa còn sót lại sau khi rửa mặt (những loại này thường hay chứa alcohol), còn tại các nước Châu Á, toner còn là chất “làm mềm”, làm ẩm da, cân bằng độ pH, giúp cho các sản phẩm skincare tiếp theo được hấp thu tốt hơn (về vấn đề này mình từng có một cuộc thảo luận khi đi học, và hầu hết mọi người ở đây cho rằng đây chỉ là là một chiêu thức quảng cáo mà thôi, tuy nhiên vẫn có 1 số bạn bảo vệ ý kiến cá nhân rằng toner rất cần thiết vì nó giúp da sạch 1 cách “hoàn hảo” hay giúp da trở nên mềm mại hơn). Cá nhân mình ở thời điểm hiện tại vẫn không sử dụng toner (trừ những lúc muốn test sản phẩm), vì ở bước làm sạch mình đã làm rất cẩn thận rồi và da mình nhạy cảm nên toner chứa alcohol không phải là một lựa chọn. Còn toner làm mềm da đối với mình không cần thiết vì mình đang dùng First Care Activating Serum của Sulwhasoo, một sản phẩm được dùng bước đầu tiên trong skincare sau bước làm sạch với mục đích khá giống với các toner/ lotion làm ẩm là tăng khả năng thẩm thấu, giúp da mềm mại, nâng cao hiệu quả của các bước dưỡng da tiếp theo.

Vậy thì tuỳ vào loại da của bạn, bạn có thể chọn một loại toner thích hợp cho riêng mình, hoặc đơn giản là không sử dụng toner như mình nếu bạn cảm thấy điều đó tốt cho da bạn hơn nhé.

3/ Essence

Essence là một sản phẩm thường có kết cấu lỏng như nước, hoặc đặc hơn (nhưng thường vẫn lỏng hơn serum), sản phẩm này thông thường sẽ thấm rất nhanh, độ thẩm thấu cao nên hầu hết đây là các sản phẩm giúp dưỡng da đặc trị, điển hình của sản phẩm này là: SK-II Facial Treatment Essence, Estée Lauder Micro Essence Skin Activating Treatment Lotion, Shiseido Eudermine Revitalizing Essence…

Fierybread Skincare Steps - Các bước dưỡng da - Quy trình dưỡng da - Đúng cách

4/ Serum

Tương tự như esscence, nhưng serum thường có kết cấu đặc hơn, đây là những sản phẩm đặc trị, có độ thẩm thấu cao, hay đơn thuần là những sản phẩm chứa các vitamin, các chất có lợi cho da.

Đối với serum thì bạn có thể dùng nhiều loại khác nhau, thế nên ở bước này có thể tăng lên thành nhiều bước, rồi mới đến các bước sau. Giữa các bước serum muốn biết nên dùng sản phẩm serum nào trước, serum nào sau thì các bạn hãy quay lại phía trên, phần thông tin về độ pH trong skincare để xác định sản phẩm nào chứa thành phần gì, dựa vào độ pH của thành phần chính có trong sản phẩm đó chúng ta sẽ xác định nên dùng sản phẩm nào trước hay sau. Hoặc trong 1 số trường hợp bạn sử dụng quá nhiều các sản phẩm serum đặc trị có nhiều những thành phần khác nhau thì nên tách ra giữa sáng – tối sao cho thấy hợp lý nhất là được nhé.

Fierybread - Quy trình dưỡng da đúng cách

5/ Emulsion

Nếu bạn nào có làn da dầu thì mình nghĩ emulsion sẽ là một sự lựa chọn tốt ở bước cuối thay cho kem dưỡng dạng đặc (hoặc bạn có thể dùng thêm dầu dưỡng da ở bước cuối cũng rất tốt, vấn đề này sẽ được mình viết bên dưới), các sản phẩm emulsion có kết cấu lỏng, thấm khá nhanh, sâu vào da và cung cấp độ ẩm một cách nhẹ nhàng cho da. Các bạn có làn da khô thường dùng emulsion như một sản phẩm cung cấp các dưỡng chất và ẩm nhẹ trước khi sử dụng thêm kem dưỡng hay oil dưỡng da ở bước sau cùng.

Một số sản phẩm điển hình của emulsion là: Shiseido Benefiance WrinkleResist24 Day Emulsion Broad Spectrum SPF 18, Dr. Dennis Gross Skincare Ferulic + Retinol Fortifying Neck Emulsion, Sulwhasoo Essential Balancing Emulsion…

6/ Facial oil

Nếu bạn có một quy trình dưỡng da nghiêm túc và chuyên sâu thì facial oil sẽ không thể thiếu, bất kể da bạn là loại da gì, các bạn cũng đừng lầm tưởng da dầu không dùng được oil nhé. Ngược lại nếu sử dụng đúng loại dầu dưỡng, nó còn giúp da bạn giảm được dầu mà còn glow mịn màng hơn nữa nhé. Facial oil cũng được xem như một sản phẩm tác dụng như một như một chất occlusive để khoá ẩm. Để hiểu hơn về facial oil các bạn có thể tìm hiểu lại bài viết của mình tại đây.

 

 

 

 

7/ Eye cream

Kem mắt có lẽ là bước không thể thiếu đối với mình, bởi vì thời gian ngủ của mình siêu ít nên sử dụng kem mắt giúp hỗ trợ 1 phần việc xuất hiện nếp nhăn và giảm quầng thâm mắt.

Fierybread - Quy trình dưỡng da đúng cách

8/ Moisturiser

Đây là bước cuối cùng trong quy trình skincare, bước này sẽ giúp cung cấp độ ẩm, làm mềm da. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng bước dưỡng ẩm sao cho đúng tại đây và tại đây.

Fierybread - Quy trình dưỡng da đúng cách

9/ Kem chống nắng

Kem chống nắng là bước chỉ dùng vào ban ngày, tuỳ vào loại kem chống nắng bạn dùng là vật lý hay hoá học, bạn có thể điều chỉnh như cách mình hướng dẫn bên trên nhé.

 

B/ Các bước dưỡng da bổ sung khác

1/ Facial mask

Các bạn cứ tưởng tượng thế này, các bước chăm sóc da hằng ngày là đồ ăn chúng ta ăn, cần phải có, còn mặt nạ như là thuốc bổ, em ấy giúp cung cấp thêm một số dưỡng chất cho da, giúp da được đẹp hơn. Bạn chỉ nên sử dụng 1 đến 2 lần mặt nạ/ 1 tuần, không nên sử dụng quá nhiều.

Đây là bài viết về mặt nạ mình từng viết các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây để hiểu hơn về từng loại mặt nạ nhé.

Ngoài ra nếu các bạn quan tâm những loại mặt nạ nào được mình yêu thích nhất có thể xem lại bài viết Top 5 mặt nạ nhé. Bài viết này mình viết hình như cách đây hơn 1 năm, bây giờ cũng đã có thay đổi, thời gian đến mình sẽ update thêm, nhưng 5 sản phẩm trong bài vẫn là 5 sản phẩm mình vẫn đánh giá cao nha.

2/ Mặt nạ ngủ

Giống với mặt nạ thông thường, nhưng mặt nạ ngủ khác ở một điểm là bạn có thể sử dụng qua đêm, không cần rửa mặt lại trước khi đi ngủ. Cá nhân mình thì mình không thích mặt nạ ngủ cho lắm vì đến thời điểm này chưa có sản phẩm mặt nạ ngủ nào thấy mình cảm thấy thật sự hài lòng.

3/ Tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết là việc không thể thiếu đối với mỗi người, mỗi tuần bạn nên làm từ 1 đến 2 lần, có 2 phương án tẩy tế bào chết như sau:

 • Tẩy tế bào chết cơ học: phương pháp này thường sử dụng các hạt scrub để lấy đi các tế bào da chết trên bề mặt da, nhưng các bạn chú ý nếu sử dụng mạnh tay, trong một thời gian dài sẽ gây ra tổn thương cho da, nên mình nghĩ không không phải là một phương án hay, trong trường hợp bạn không muốn dùng tẩy tế bào chết hoá học thì có thể dùng tẩy tế bào chết cơ học dạng gel, các sản phẩm gel thường nhẹ nhàng hơn. Sản phẩm được mình recommend là Cure natural aqua gel.
 • Tẩy tế bào chết hoá học: AHA/ BHA chính là thành phần chính của phương pháp này. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về AHA/ BHA tại đây.

Ngoài ra máy PMD cũng là một giải pháp cho việc tẩy tế bào chết, đây cũng không phải là sản phẩm nên dùng cho da nhạy cảm.

4/ Mist

Xịt khoáng là bước có lẽ quen thuộc với hầu hết các bạn ở Việt Nam, vì thời tiết quá nóng nên đây là một bước giúp da được làm mát và sảng khoái hơn. Ngoài ra còn có một số loại xịt dưỡng da nữa, nhưng các bạn da dầu thì mình khuyến cáo không nên dùng, chỉ nên dùng xịt khoáng là đủ rồi.

C/ Các thông tin khác

 • Đối với các bạn dùng các sản phẩm đặc trị chứa AHA/ BHA, vitamin C, hay Retinoids cần chú ý thời gian đợi để có độ pH thích hợp. Thường thời gian đợi giữa các bước Acid qua Retinoids của mình ít nhất là 20-30 phút, có khi mình phải đợi một tiếng.
 • Trong một số trường hợp, sản phẩm chứa niacinamide và L-ascorbic acid (một dạng vitamin C) không nên được dùng cùng nhau vào ban ngày, vì dưới tác động của ánh sáng mặt trời, 2 chất này kết hợp có thể tạo ra hydrogen peroxide (chất oxy già) không tốt cho da. Nếu dùng đồng thời 2 sản phẩm này thì tốt nhất nên cách nhau 30 phút.
 • Đối với dầu dưỡng da, các bạn da dầu mình khuyên vào mùa hè các bạn chỉ nên dùng dầu dưỡng da vào buổi tối hoặc ban ngày chỉ dùng duy nhất 1 giọt hoặc kết hợp vào bước makeup, còn mùa đông thì dùng cả ngày lẫn đêm, thứ tự dùng là sau serum và trước kem dưỡng dạng đặc, đối với sản phẩm dưỡng dạng gel nhẹ, hay lotion thì bạn dùng sản phẩm dưỡng trước rồi mới đến dầu dưỡng da hoặc bạn có thể mix vào cùng kem dưỡng dùng cùng một lúc hay dùng oil để thay thế tác dụng như một như một chất occlusive (khoá ẩm).
 • Đối với một số em đang ở tuổi mới lớn, bắt đầu chăm sóc da thì chỉ cần các bước cơ bản sau:
 1. Bước làm sạch (tẩy trang – rửa mặt) 
 2. Tẩy tế bào chết (1-2 lần/ tuần) 
 3. Dưỡng ẩm
 4. Kem chống nắng (ban ngày)
 • Các bạn cũng có thể xem lại Quy trình dưỡng da cơ bản kèm theo sản phẩm khuyên dùng giá rẻ được mình viết tại đây nhé.
 • Nếu có thể thì sử dụng thêm 1 số loại mặt nạ chăm sóc da thiên nhiên, nhẹ dịu hay mặt nạ DIY. Trong một số trường hợp bị mụn do dậy thì nếu nhẹ thì không nên can thiệp quá sâu, chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước dưỡng da cơ bản và bổ xung thêm một số chất có lợi cho cơ thể như Zinc… còn bị quá nặng thì đến bác sĩ là lựa chọn tốt nhất, không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc sẽ để lại hậu quả xấu sau này.
 • Về kem chống nắng, lứa tuổi có thể sử dụng là từ 6 tháng trở lên (luôn có các sản phẩm kem chống nắng dành riêng cho em bé, da trẻ em cũng cần được bảo vệ trước tia UV, còn trẻ sơ sinh dưới 6 tháng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ), bởi vậy có bạn hỏi mình 20 tuổi dùng kem chống nắng được chưa? Thì câu trả lời của mình là quá muộn nhé.
 • Đối với các sản phẩm khuyên dùng trong bài viết này mình không thể đính kèm và review được vì như thế sẽ quá dài, mình sẽ tách dần ra các sản phẩm khuyên dùng cho da dầu, hỗn hợp thiên dầu – da thường – da khô, hỗn hợp thiên khô vào một bài khác nhé. Tuy nhiên để muốn biết các sản phẩm nào được mình đánh giá cao, các bạn cũng có thể xem Top những sản phẩm dưỡng da tốt nhất 2017 của mình tại đây nhé.

III/ TỔNG KẾT

Trên đây là tất cả những thông tin về quy trình skincare cần thiết đối với mỗi người, tuỳ vào điều kiện, làn da, môi trường sống, lứa tuổi khác nhau, bạn có thể chọn và thực hiện các bước, miễn sao được khoa học nhất có thể, đôi lúc cũng không nên quá cứng nhắc, cần phải linh hoạt để cảm thấy phù hợp nhất với bản thân.

Tuyệt đối không dùng sản phẩm chỉ vì theo xu hướng vì có thể sản phẩm đó phù hợp với người khác nhưng với bạn thì không, khi sử dụng bất cứ sản phẩm mới nào cũng đều nên test trước khi sử dụng, apply sản phẩm lên 1 vùng nhỏ trên da trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày xem có phản ứng không rồi mới bắt đầu sử dụng cho toàn bộ mặt, sẽ không có điều gì đảm bảo rằng thành phần mang tính chất lành tính, sử dụng được cho da nhạy cảm hay sản phẩm tốt uy tín, xuất sứ rõ ràng thì sẽ 100% không gây kích ứng cho bạn nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với các bạn, nếu cần thêm thông tin và có câu hỏi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận tại blog mình hoặc facebook page Fierybread by Thuy Vo.

Đừng quên Like và Share nếu các bạn thích nhé.

Chúc các bạn luôn xinh.

 

 

You Might Also Like

4 Comments

 • Reply
  Khánh Khánh
  July 26 at 3:12 am

  Chị Thuý ơi em có đọc bài blog mới nhất của chị có nghe chị nói đang sd First Care Activating Serum của Sulwhasoo, em có một số thắc mắc về First Serum và vẫn chưa hiểu rõ chị có thể giải thích giúp em không ạ?
  Nếu có sd Toner làm sạch như Toner Hoa Cúc của Kiehl’s thì nên sd trước hay sau First Serum vậy chị? Vì em nghĩ nếu sd First Serum xong lau đi thì uổng quá, và xài First Serum xong qua Essence thì đợi bao lâu vậy chị.
  Em cảm ơn chị rất nhiều, mong chị giải đáp ^^.❤️❤️??

 • Reply
  Mai Thị Thuý Huyền
  August 8 at 1:26 pm

  chị ơi cho e hỏi ngày bình thường thì make up sau tất cả các bước dưỡng da phải không chị .Tầm bao nhiêu phút sau khi bôi kem chống nắng là được chị ???

 • Reply
  Rosie Rosie
  September 14 at 12:41 am

  trong rat nhieu blog em tim hieu, thay moi blog cua chi co design dep nhat, rat de thuong va trang nha. Nhin thoi la muon doc ngay roi!!

 • Reply
  Kloan
  March 28 at 11:36 am

  Cảm ơn Thuý nhe, một bài viết về skincare khoa học nhất mà mình được đọc!

 • Leave a Reply